Showing all 22 results

-14%

MSP:  BDH017

4.500.000  3.850.000 
-21%

MSP:  BDH016

3.500.000  2.750.000 
-13%

MSP:  BDH013

12.500.000  10.900.000 
-8%

MSP:  BDH015

13.000.000  12.000.000 
-20%

MSP:  BDH014

35.000.000  28.000.000 
-15%
-11%

Ý nghĩa của bộ tam sự đỉnh hạc trong văn hóa thờ cúng

Bộ tam sự đỉnh hạc là 3 vật phẩm quan trọng được các gia đình sử dụng trên bàn thờ. Bên cạnh việc tạo nên sự nguy nga, lộng lẫy của bộ đỉnh hạc thì còn được sử dụng để đốt hương trầm tạo nên hương thơm thanh tịnh cho bàn thờ. Với việc sử dụng bộ tam đỉnh hạc này chính là nơi hội tụ của sự tinh tú, sự hài hòa giữa đất và trời, giữa 2 thái cực âm - dương. Dưới bài viết của gốm sứ Bát Tràng Tiên Anh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về ý nghĩa của bộ tam sự này nhé!
Bộ đỉnh hạc đắp nổi chân sứ Bát Tràng - Men rạn - 50cm - số 8
Bộ đỉnh hạc đắp nổi chân sứ Bát Tràng - Men rạn - 50cm - số 8

Bộ tam sự bao gồm những gì?

Trong phong tục thờ cúng của người Việt ta từ xưa đến nay thường sử dụng bộ tam sự đỉnh hạc. Bộ tam sự này bao gồm một đôi hạc và một lư hương ( đỉnh thờ). Ba vật phẩm này thường đi chung với nhau, ít khi tách rời nhau. Khi chúng được sắp xếp đi theo bộ thì năng lượng phong thủy và ý nghĩa của nó cũng trở nên tốt đẹp, mạnh mẽ hơn rất nhiều.  
Bộ đỉnh hạc bằng gốm sứ
Bộ đỉnh hạc bằng gốm sứ

Lư hương sử dụng để làm gì?

Trong bộ tam sự này nhiều người băn khoăn không biết lư hương được sử dụng để làm gì? Thực chất, lư hương chính là vật dụng được dùng để đốt trầm để tạo hương thơm cho không gian tôn nghiêm ấy. Trong đó, lư hương bằng gốm sứ vẫn được nhiều người sử dụng ưa chuộng bởi những ý nghĩa tốt đẹp cũng như chất lượng của sản phẩm mang lại.

Đỉnh hạc là gì?

Bộ đỉnh hạc cũng là vật phẩm rất quan trọng của bộ tam đỉnh cũng như trong bộ đồ thờ cúng của người Việt. Hình đôi chim hạc đứng trên lưng rùa và thường đứng cạnh lư hương thờ.

Những ý nghĩa quan trọng của bộ tam sự đỉnh hạc trong thờ cúng

Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men lam - 45cm
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men lam - 45cm
Từ xa xưa, việc sử dụng bộ tam sự đỉnh hạc trong thờ cúng đã mang đến những ý nghĩa đặc biệt. Bộ tam sự này không chỉ được xem là vật phẩm thờ cúng thông thường mà nó còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng tốt đẹp. Theo đó, nó được xem là vật phẩm không thể thiếu tại các không gian thờ cúng tôn nghiêm như bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ, đình chùa… Cụ thể, mỗi vật phẩm sử dụng đều ẩn chứa ý nghĩa tốt đẹp như sau:

Ý nghĩa lư hương trong bộ tam sự

Lư hương được xem là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa thờ cúng gia tiên và thể hiện cho sự thanh tịnh của nơi tôn nghiêm ấy. Bởi lư hương được dùng để đốt trầm hương, theo quan niệm trừ thuở xa xưa của ông bà ta thì khói trầm có tác dụng tốt trong việc xua đuổi tà khí, thanh lọc không khí. Từ đó giúp trấn hưng cát khí và gia tăng vượng khí trong gia đình để gia chủ có được may mắn, tài lộc, sự bình an.
Bộ đỉnh hạc tam sự đắp nổi men lam Bát Tràng Số 2
Bộ đỉnh hạc tam sự đắp nổi men lam Bát Tràng Số 2

Ý nghĩa đôi đỉnh hạc trong thờ cúng

Trong bộ tam sự thì đôi đỉnh hạc cũng mang đến những ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bộ đỉnh hạc này là sự kết hợp giữa hình tượng của hai con linh vật là hạc đứng trên lưng rùa mang đến ý nghĩa về sự thanh cao, tinh túy. Đôi hạc đứng trên lưng rùa cũng được là sức mạnh, là ánh sáng giúp dẫn đường, chỉ lối để kết nối giữa cõi trần và thế giới tâm linh. Hạc chính là loài vật sống trên cạn, biết bay và là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ và lòng quân tử nhưng vẫn giữ được đức tính trong sạch, liêm khiết. Rùa lại là con vật sống dưới nước, là biểu tượng của sự trường tồn cùng thời gian. Theo đó, bộ đôi hạc đứng trên lưng rùa cũng được xem là bộ đôi hoàn hảo có được những phẩm chất tốt đẹp và đó cũng là ước mong của mỗi con người chúng ta. Đặc biệt, đây còn là sự hài hòa của đất và trời, của hai cực âm và dương.
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men ngọc lục - 45cm
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men ngọc lục - 45cm
Như vậy có thể thấy, bộ tam sự đỉnh hạc mang đến ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thờ cúng. Việc sử dụng bộ tam sự này không chỉ mang đến cho không gian thờ cúng thêm sự lung linh, trang trọng mà còn giúp làm gia tăng thêm vượng khí cho gia chủ. Theo đó, cuộc sống của các gia đình sẽ bình an và tăng thêm may mắn hơn.

Bộ tam sự đỉnh hạc nên đặt ở vị trí như thế nào?

Bộ tam sự có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng của người Việt. Thế nhưng, để có thể làm được điều này thì gia chủ cần đặt vật phẩm cúng cách để mang đến những ý nghĩa tốt đẹp. Bộ đỉnh hạc này được sử dụng để đặt trực tiếp lên trên bàn thờ. Tốt nhất nên đặt phía sau của bát hương ở hướng từ vị trí thờ cúng nhìn lên ban thờ. Tùy theo kích thước bàn thờ mà bạn có thể lựa chọn bộ tam sự sao cho phù hợp để tạo nên sự cân đối.
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men hoàng thổ - 50cm
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men hoàng thổ - 50cm
Nếu như gia chủ đặt chung với bàn thờ có đặt bát hương, gia chủ nên đặt bộ đỉnh hạc ở bàn thờ có bề ngang từ trên 2m. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đặt đỉnh hạc tại một chiếc tủ thờ trong phòng thờ, tách biệt với bàn thờ phật, thờ gia tiên. 

Giá bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng bao nhiêu?

Bộ tam sự có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gỗ, đá, gốm… trong đó, gốm sứ Bát Tràng là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Bởi các sản phẩm bằng gốm này đảm bảo chất lượng tốt, mẫu mã đẹp lại phù hợp với văn hóa tín ngưỡng của người Việt. 
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men rạn - 60cm
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ Bát Tràng - Men rạn - 60cm
Với thắc mắc về giá của bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng thì thực chất nó không có mức giá niêm yết mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như kích thước, đơn vị cung cấp, màu men, đơn vị cung cấp… Thế nên bạn cũng cần tìm hiểu rõ về đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín.
Bộ đỉnh hạc tam sự gốm sứ Men RạnBát Tràng S5
Bộ đỉnh hạc tam sự gốm sứ Men RạnBát Tràng S5
So với các sản phẩm bằng chất liệu khác trên thị trường thì bộ tam sự bằng gốm Bát Tràng có giá cao hơn. Bởi các vật phẩm này được làm hoàn toàn thủ công, thực hiện tỉ mỉ cũng như đòi hỏi kỹ thuật làm gốm tốt. Đổi lại, sản phẩm lại có độ bền cao, có độ tinh xảo, mẫu mã đẹp, kích thước đa dạng và phù hợp với các cung mệnh của nhiều gia chủ.  Nếu như bạn tìm đến những đơn vị uy tín thì có thể mua được sản phẩm ưng ý, giá cả lại phải chăng. Với những bộ tam sự đỉnh thờ càng lớn, càng có dòng men tốt thì giá càng cao. Một bộ lư hương sẽ có giá từ vài triệu đến vài chục triệu, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn bộ sản phẩm với mức giá phù hợp.

Mua bộ tam sự đỉnh hạc gốm sứ chất lượng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm bộ tam sự nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng. Ngược lại các sản phẩm hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái đang bán tràn lan nên bạn cần cân nhắc tìm hiểu kỹ.
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ dát vàng Bát Tràng - Men rạn - 50cm
Bộ đỉnh hạc đắp nổi gốm sứ dát vàng Bát Tràng - Men rạn - 50cm
Trong đó, đến với thương hiệu gốm sứ Bát Tràng Tiên Anh chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi tự hào là xưởng chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm gốm sứ tại làng nghề gốm Bát Tràng. Các sản phẩm đều được những người nghệ nhân lâu năm trong nghề thực hiện thủ công. Các công đoạn thực hiện đều rất tỉ mỉ, tinh tế nên sản phẩm vô cùng đẹp mắt, có độ tinh xảo. Các sản phẩm tại đầy đều được chúng tôi tự sản xuất, không qua trung gian nên có mức giá rẻ. Bên cạnh đó, để đáp ứng cho mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng thì chúng tôi còn nhận giao hàng trên toàn quốc. Quý khách có thể đặt mua hàng online và được kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Như vậy với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa của bộ tam sự đỉnh hạc. Bên cạnh đó bạn có thể biết cách đặt sản phẩm đúng cách. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sản phẩm bộ tam sự thì bạn hãy đặt hàng ngay tại gomphongthuy.com.vn nhé!