Mách Bạn Bài Văn Cúng Đất Tháng 2 Đầy Đủ Nhất

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai

Ông cha ta vẫn quan niệm, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, đất đai luôn là sự đại diện của những điều quan trọng đối với con người bởi ở đó có sự xuất hiện của những vị thần linh. Thế nên khi bạn thực hiện bất cứ những việc gì liên quan đến đất thì đều phải cúng đất đai đầy đủ để xin phép các vị thần. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thì bạn cần phải chuẩn bị bài văn khấn cúng đất tháng 2. Hãy cùng đại lý gốm sứ bát tràng Tiên Anh tìm hiểu rõ về những vấn đề thờ cúng này nhé!

Mách Bạn Bài Văn Cúng Đất Tháng 2 Đầy Đủ Nhất
Mách Bạn Bài Văn Cúng Đất Tháng 2 Đầy Đủ Nhất

Cúng đất đai tháng 2 có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của ông cha ta thì mỗi mảnh đất chúng ta ở đều có sự hiện diện của các vị thần. Các vị thần có nhiệm vụ cai quản, trông coi và bảo vệ cho mảnh đất cũng như phù hộ độ trì cho cuộc sống của chúng ta. Vị thần này được gọi là thần Thổ Công.

Thế nên, khi nào mà gia chủ cần làm những việc liên quan đến đất đai như xây cất nhà, đào móng, sửa nhà, đào giếng, san lấp… thì cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng và thực hiện đầy đủ nghi lễ cúng để báo cáo cũng như xin phép Thổ Công. Trong đó, cúng đất đai vào tháng 2 được xem là một phong tục tập quán quan trọng đối với người Việt xưa và nay. 

Cúng đất đai tháng 2 có ý nghĩa gì?
Cúng đất đai tháng 2 có ý nghĩa gì?

Để thực hiện lễ cúng thì gia chủ phải tất bật chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng. Đồng thời người đại diện sẽ chuẩn bị bài văn khấn cúng đất tháng 2 để cầu mong cho các vị thần linh có thể chấp thuận, phù hộ độ trì và không quấy phá trong quá trình thực hiện. Khi thực hiện thờ cúng đất đai cũng chính là thể hiện cho thành ý của gia chủ đến các vị thần, là lời cầu mong cho các vị thần sẽ luôn phù hộ độ trì, luôn bảo vệ cho gia chủ được khỏe mạnh, bình an hơn.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai

Như vậy bạn có thể biết được nghi lễ cúng đất đai là gì và có ý nghĩa như thế nào? Để có thể thực hiện lễ cúng đất đai thì gia chủ cần phải chuẩn bị các lễ vật thờ cúng đầy đủ. Đối với những lễ vật thờ cúng thì tùy theo phong tục của mỗi địa phương sẽ có sự khác nhau. Theo đó, bạn có thể sử dụng những vật phẩm thờ cúng theo phong tục từng nơi cho phù hợp. Về cơ bản thì mâm lễ cúng đất đai thường sử dụng những món đồ như sau:

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai
 • Ngũ quả ( bày 2 bên 2 đĩa)
 • Hoa tươi ( dùng hoa hồng đỏ, đặt 2 lọ ở 2 bên bàn thờ)
 • Hương thơm
 • Trầu 3 lá
 • Cau 3 quả
 • 3 chén rượu
 • 6 lon nước ngọt
 • 1 gói chè
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 con gà luộc ( để nguyên con)
 • Xôi trắng ( 2 đĩa bày 2 bên)
 • Bày đĩa bánh kẹo
 • 2 cây đèn cầy

Tùy vào phong tục từng nơi mà gia chủ có thể bổ sung các mâm lễ thờ cúng cho phù hợp. Mâm lễ cúng này không cần quá cao sang mà chỉ cần thể hiện được thành ý của gia chủ là được.

Bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất

Bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất
Bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm bắt được ý nghĩa của cúng đất đai. Đặc biệt bạn có thể chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng và bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất. Việc chuẩn bị đầy đủ nghi lễ cúng đất đai này sẽ giúp cho gia chủ có thể thực hiện những việc liên quan đến đất đai thuận lợi, đồng thời cầu mong thần linh phù hộ cho gia chủ được may mắn, bình an hơn. Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng các vật phẩm thờ cúng bằng chất liệu gốm sứ thì có thể tham khảo các sản phẩm của gomphongthuy.com.vn với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả phù hợp nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *