Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Chính Xác

Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Chính Xác

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc, nội thất thì chắc chắn không còn xa lạ gì với vật dụng thước lỗ ban. Tuy nhiên cũng khá nhiều người không hiểu về thước lỗ ban là gì và sử dụng như thế nào? Tại bài viết dưới đây của cửa hàng gốm phong thủy Tiên Anh sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loại vật dụng này nhé!

Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Chính Xác
Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Chính Xác

Khái niệm của thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban được biết đến là một loại thước được sử dụng phổ  biến trong xây dựng, thiết kế nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch) như: cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngủ, cửa hậu, cổng ngõ, bàn làm việc, giường ngủ, bàn thờ, mồ mả… Thước này vẫn được chia kích thước như các loại thước địa ký thông thường khác. 

Khái niệm của thước lỗ ban là gì?
Khái niệm của thước lỗ ban là gì?

Bên cạnh đó, thước lỗ ban còn có thêm cung để có thể phân định được những khoảng tốt xấu. Từ đó có thể giúp người dùng biết được kích thước thế nào là đẹp để có thể sử dụng phù hợp. Bên cạnh đó có thể biết được kích thước nào là xấu để tránh sử dụng.

Đặc điểm của thước lỗ ban

Như vậy bạn có thể biết được thước lỗ ban là gì? Trên thước có các vạch màu đỏ v với những ý nghĩa của thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Theo đó, nó được quy định là vạch màu đỏ sẽ là tốt và vạch màu đen sẽ là xấu.

Đặc điểm của thước lỗ ban
Đặc điểm của thước lỗ ban

Đối với loại thước này thì nó được chia làm 2 hàng trên và dưới. Nếu như nhìn vào thước thì bạn sẽ thấy có một số vị trí tốt ở hàng trên, thế nhưng hàng dưới lại rơi vào vị trí xấu hoặc ngược lại trên xấu – dưới tốt. Thế nên, việc đo đạc cần phải được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh được những ý nghĩa xấu.

Lỗ ban thường có rất nhiều loại với những cung nhất định, ở mỗi cung của thước đều có những số liệu đo đạc khác nhau. Các cung này sẽ có thứ tự được sắp xếp từ trái qua phải. Khi hết một chu kỳ đo của thước thì nó sẽ được tính lặp lại ở một chu kỳ mới.

Những loại thước lỗ ban đúng chuẩn

Như vậy có thể thể thấy thước lỗ ban cũng có những đặc điểm vô cùng đa dạng. Thước này cũng có nhiều loại khác nhau nhưng đến nay thì chúng ta chỉ sử dụng và biết đến 3 loại cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất. Bao gồm các loại như sau:

Những loại thước lỗ ban đúng chuẩn
Những loại thước lỗ ban đúng chuẩn

Loại 52,2cm: Đây được gọi là thước lỗ ban 52,2cm

 • Loại thước này được chia với kích thước thành 8 cung, ở mỗi cung thì sẽ được chia với khoảng cách là 6,525cm.
 • Những cung trong thước này sẽ được sắp xếp theo thứ tự tính từ trái qua phải và được chia đều trên độ dài của thước, được gọi đó là 1 chu kỳ. Theo đó, cứ hết 52,2cm thì những cung này sẽ lặp lại ở một chu kỳ mới.
 • Loại thước này được sử dụng để có thể đo các khối rỗng (thông thủy – đo từ bên trong ra 2 phía) như: cửa đi, cửa sổ, cửa chính, cổng ngõ, cổng nhà, không gian thông thủy nhà tầng.

Loại 42,9cm: Loại thước này có chiều dài là 42,9cm (1 chu kỳ)

 • Thước này được chia thành 8 cung, với mỗi cung đều chia với khoảng cách là 5,3652cm
 • Thước cũng được sắp xếp các cung theo thứ tự từ trái qua phải, khi hết 1 chu kỳ thì các cung sẽ lặp lại.
 • Thông thường thì loại thước này được dùng cho việc đo các khối đặc (Dương Trạch) trong nhà như: giường ngủ, kích thước lỗ ban bàn thờ, kệ bếp….

Loại 38,8cm: Loại thước này có chu kỳ là 38,8cm

Bộ đồ thờ gia tiên Men Xanh Ngọc Lục Bảo
Bộ đồ thờ gia tiên Men Xanh Ngọc Lục Bảo
 • Thước này được chia theo 10 cung, mỗi cung của thước có khoảng cách là 3,88cm.
 • Thước cũng được chia theo thứ tự từ trái qua phải, khi cung thước được đo hết thì nó sẽ lặp lại ở một chu kỳ mới.
 • Thước thường được sử dụng để có thể đo âm trạch: Giường ngủ, kích thước lỗ ban bàn thờ, tủ…

Cách xem kích thước lỗ hợp phong thủy nhất

Cách xem kích thước lỗ hợp phong thủy nhất
Cách xem kích thước lỗ hợp phong thủy nhất

Như vậy bạn đã nắm được những loại thước lỗ ban thường được sử dụng và dùng cho trường hợp nào. Nhiều người sẽ quan tâm đến việc đo kích thước cho chuẩn phong thủy, đem đến ý nghĩa tốt đẹp cho người dùng. Vậy làm thế nào để có thể tự xem kích thước lỗ ban phù hợp và sử dụng như thế nào chính là băn khoăn của nhiều người. 

 • Cách lựa chọn loại thước: Những loại thước sử dụng đều có những mục đích riêng. Thế nên khi chọn mua thước thì bạn nên tìm hiểu rõ về công dụng, mục đích sử dụng của từng loại cho phù hợp. Tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến yếu tố phong thủy của gia đình về sau.
 • Kích thước: Khi chọn kích thước thì bạn nên chọn loại có kích thước phù hợp với không gian sử dụng của gia đình. Chẳng hạn không gian của gia đình nhỏ thì bạn lại chọn loại thước lớn thì sẽ không vừa vặn với không gian.
 • Bạn cần phải ghi chú về những số liệu có trong thước và số cung. Điều này có thể giúp bạn không bỏ sót những số liệu vừa đo, nên ghi chú lại các số liệu đó.

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm hiểu rõ về thước lỗ ban và cách dùng như thế nào cho hợp phong thủy. Từ đó có thể giúp bạn xác định được hướng phù hợp và tránh được những hướng xấu để không bị ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *