Mách Bạn Cách Cúng Rằm tháng Giêng Chuẩn Nhất

Cách Cúng Rằm tháng Giêng Chuẩn Nhất

Từ lâu, Cúng Rằm tháng Giêng đã trở thành một phong tục vô cùng quan trọng đối với tập tục của người Việt xưa và nay. Trong ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cúng và bài văn khấn để cúng Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, cũng nhiều người băn khoăn không biết về mâm lễ cúng gồm những gì? Nghi thức cúng lễ như thế nào thì đúng? Để hiểu rõ chi tiết về những vấn đề này thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết của đại lý gốm sứ bát tràng Tiên Anh nhé!

Cách Cúng Rằm tháng Giêng Chuẩn Nhất
Cách Cúng Rằm tháng Giêng Chuẩn Nhất

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Rằm tháng Giêng hay được gọi là ngày tết Nguyên Tiêu được du nhập vào phong tục của người Việt đã lâu. Ngày lễ này có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc, đây chính là đêm rằm, là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới. 

Dựa trên quan niệm của người xưa, đây chính là thời điểm trăng mọc. Theo đó, Đức Phật sẽ giáng lâm, gia ân phù hộ độ trì cho chúng sinh. Nếu các gia đình thành tâm cầu khấn, thực hiện các lễ nghi thờ cúng đầy đủ thì những ước muốn sẽ được như ý nguyện, có được cuộc sống thuận lợi, bình an, may mắn và hạnh phúc hơn trong một năm mới này.

Rằm tháng Giêng là ngày gì?
Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Đối với một số vùng miền thì ngày tết Nguyên tiêu được coi như một nét văn hóa sinh hoạt tao nhã, có ý nghĩa nghệ thuật. Theo đó, ngày ră rằm này thường đi vào những bài thơ ca, trò chơi dân gian mà xưa đến nay vẫn được lưu truyền.

Bên cạnh đó, việc cúng ngày rằm còn được xem dịp để cho con cháu có thể bày tỏ lòng thành kính đối gia tiên. Theo đó, các gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên thịnh soạn cùng các món mặn truyền thống hay các món chay để thờ cúng.

Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào, giờ nào?

Như vậy bạn có thể biết được Rằm tháng Giêng là gì? Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được ngày Rằm tháng Giêng là ngày nào? Thực chất lễ hội trăng tròn này thường bắt đầu từ giữa đêm 14 và trọn ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Theo đó, lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được thực hiện vào ngày 15 trong buổi sáng sớm. Giờ chuẩn nhất để có thể thực hiện lễ cúng này là vào giờ Mão ( từ 5h – 7h), giờ Thìn ( từ 7h – 9h) hoặc vào giờ Ngọ ( từ 11 giờ – 13 giờ).

Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào
Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào

Chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng

Để thực hiện cúng Rằm tháng Giêng thì không thể thiếu mâm lễ cúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên chuẩn bị mâm lễ cúng như thế nào chuẩn nhất. Tùy vào phong tục của mỗi nơi mà mâm lễ cúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì mâm lễ thường dùng những món cơ bản như sau:

Chuẩn bị lễ cúng Phật trong ngày Rằm tháng Giêng

Bộ đồ thờ cúng gia tiên Men Lam Rồng Nổi - Bát Tràng Đầy Đủ S4
Bộ đồ thờ cúng gia tiên Men Lam Rồng Nổi – Bát Tràng Đầy Đủ S4
Bộ đồ thờ Men Rạn Đắp Rồng L3 - Bát Tràng Cao Cấp
Bộ đồ thờ Men Rạn Đắp Rồng L3 – Bát Tràng Cao Cấp

Đối với mâm lễ cúng Phật thì thường sẽ dùng mâm cúng chay. Tùy vào phong tục mỗi nơi mà chuẩn bị mâm lễ cúng cho phù hợp. Bạn có thể dùng mâm cỗ chay để cúng bao gồm những món sau:

 • Chè xôi
 • Hoa quả
 • Các món đậu
 • Bánh trôi nước
 • Canh không thêm nhiều hương liệu

Đối với việc cúng Phật, sử dụng mâm cỗ chay chính là sự đại diện của những màu sắc tượng trưng cho các yếu tố ngũ hành. Việc ăn chay được xem là hướng đến sự trong lành, thanh thản ở tâm hồn của con người.

Chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên trong Rằm tháng Giêng

Bên cạnh việc chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: hoa tươi, vàng mã, hương, trầu cau, đèn nến, hoa quả, rượu chè… thì gia đình cần phải chuẩn bị thêm mâm cỗ mặn để thờ cúng gia tiên. Đối với mâm cỗ cúng này thì gia đình cần chuẩn bị 4 bát, 6 đĩa và các món ăn bao gồm:

 • Bát canh mọc
 • Bát canh măng
 • Bát canh miến
 • Bát canh bóng bì
 • Đĩa giò (hoặc chả)
 • Đĩa xôi ( hoặc dùng bánh chưng)
 • Đĩa thịt gà trống luộc
 • Đĩa rau xào
 • Đĩa dưa muối
 • Đĩa nem

Văn khấn để cúng Rằm tháng Giêng

Văn khấn để cúng Rằm tháng Giêng
Văn khấn để cúng Rằm tháng Giêng

Khi thực hiện cúng Rằm tháng Giêng thì gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn như sau:

Nghi lễ thờ cúng gia tiên

Mâm lễ thờ gia tiên được chuẩn bị sẵn rồi đặt trên bàn thờ. Sau đó bạn thắp 1 hay 5 nén nhang mà thưa rằng:

Con kính lạy cụ tổ, kính lạy gia tiên nội ngoại, hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …., với tấm lòng thành kính nhớ ơn công đức của tổ tiên.

Nay chúng con lòng thành nhang đăng thỉnh cầu kính mời cụ tổ cùng gia tiên nội ngoại về ngự trước án để chứng minh cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Chúng con cầu xin gia tiên phù hộ che chở cho con cháu một năm mới bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý, vận khí hanh thông, mọi việc được thành công như ý nguyện… (chúng con xin đa tạ) 3 lần rồi vái lạy tổ tiên.

Văn khấn cúng rằm tháng giêng ngoài trời

Mâm lễ thờ hướng Đông

Ta đứng lễ quay mặt hướng Đông để tưởng nhớ các vị Hoàng Đế, các vị Thánh nhân, và các vị quan đại thần, trạng nguyên có công với dân với nước.

Thắp 9 nén nhang quỳ lạy 9 lạy mà thưa rằng: Con kính lạy các vị Đế vương anh minh, các vị Thánh nhân, các vị quan đại thần, cùng các vị quan trạng Việt Nam.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …, gia đình chúng con có chút lễ vật lòng thành xin được nhang đăng thỉnh cầu kính mời chư vị hạ giá để chúng con được bày tỏ sự tôn kính công ơn của các vị với nhân dân với đất nước.

Đầu xuân mới con nguyện cầu cho đất nước được thái bình, nhân dân được mạnh khoẻ, hạnh phúc, văn minh, thịnh vượng, con nguyện cầu mong các vị ban ơn ban lộc cho con cháu chúng con được mạnh khoẻ, thông minh, học giỏi, sự nghiệp hanh thông để góp công xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp, và thịnh vượng. Chúng con xin thành tâm kính lễ và đa tạ chư vị.

(Con xin đa tạ) 3 lần rồi lễ 9 lễ.

Mâm lễ thờ hướng Nam

Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn tới các vị Thần Tiên. Thắp 9 nén nhang lạy 9 lạy mà thưa rằng:

Con kính lạy chư vị thần tiên tam giới, con kính lạy sơn thần long thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ, thần tài… hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, chúng con có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời chư vị hạ đàn chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Đầu năm mới chúng con nguyện cầu chư vị ban cho đất nước con được thái bình, nhà nhà ai cũng được ban tài, ban lộc, ban phúc, ban thọ, toàn dân được văn minh thịnh vượng vạn sự cát tường như ý.

(Chúng con xin đa tạ) 3 lần và lễ 9 lễ.

Mâm thờ hướng Tây

Để tỏ lòng kính trọng với Đức Phật.

Thắp 9 nén nhang lạy 9 lạy mà thưa rằng: (Con Nam Mô A Di Đà Phật) 3 lần.

Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương đất, lạy chư phật ở 10 phương, con lạy Thượng Đế toàn năng, con lạy Phật Tổ vạn pháp, con lạy chư vị tam thiên, chư vị phật pháp, con lạy hội thượng phật bồ tát, con nam mô bạch y linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát ma ha tát hồng niên tọa hạ.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …, là ngày vía Phật hiển linh, chúng con với tấm lòng thành kính gọi là có chút lễ vật nhang đăng thỉnh cầu kính mời Phật Tổ cùng hội thượng phật bồ tát, chư vị phật pháp hạ đàn chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Năm mới chúng con cầu xin đức Phật Tổ cùng hội thượng phật bồ tát, chư vị phật pháp phù hộ độ trì cho đất nước con, cho bách gia trăm họ được mạnh khoẻ, hạnh phúc, thân tâm an lạc, cầu xin đức Phật Tổ cùng chư vị minh chứng cho tấm lòng thành kính của chúng con, (con Nam Mô A Di Đà Phật ) 3 lần lễ 9 lễ.

Mâm thờ hướng Bắc

Để kính tôn Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng chư vị thần tướng, thiên tướng, thiên binh, thiên mã.

Thắp 9 nén nhang lạy 9 lạy mà thưa rằng:

Con kính lạy Thượng Đế toàn năng. Con kính lạy Đông phương thanh đế. Nam phương xích đế. Tây phương bạch đế. Bắc phương hắc đế. Trung ương hoàng đế.

Con kính lạy càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, con kính lạy Thái Thượng Lão Quân, con kính lạy Huyền Thiên Trấn Vũ.

Con kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm … chúng con thành kính nhang đăng thỉnh tấu lên Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng các vị Thiên tướng, Thiên binh, Thiên mã.

Kính tấu rằng: Chúng con xin đa tạ Thượng Đế đã tạo lập thế gian và ban cho chúng con sự sống, được tu tâm tu đức và hành đạo, thể xác chúng con được mạnh khỏe, trí tuệ chúng được minh ý.

Con xin nguyện cầu Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng chư vị ban cho chúng con sức mạnh, trí tuệ, sự năng động sáng tạo, tâm đức thiên giới và niềm tin tuyệt đối với Thượng Đế để thế giới được thái bình, muôn loài được hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng.

(Chúng con biết ơn Thượng Đế) 9 lần và lạy 9 lạy.

Văn khấn cúng Phật, Thần Linh ngày rằm tháng Giêng

Làm mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến. Và nếu không tụng kinh được thì có thể dâng hương và tụng đọc bài lễ bái Tam Bảo dưới đây:

Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. ( 3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy )

(Cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)

Nguyện mây hương lành này,

Biến khắp mười phương giới,

Trong có vô biên Phật,

Vô lượng hương trang nghiêm,

Viên mãn đạo Bồ Tát,

Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương)

Dâng hương cúng dường rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. ( 1 lạy)

(Thành kính chắp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)

Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại Chân Như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nạn tân hóa tan.

Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. ( 1 lạy )

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát ( 1 lạy )

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. ( 1 lạy )

Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối:

Xưa kia gây nên bao ác nghiệp

Đều vì ba độc: tham, sân, si

Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra

Hết thảy con nay xin sám hối.

Như vậy tất thảy bao nghiệp chướng

Ắt hẳn tiêu diệt không tàn dư

Niệm niệm âm vang tận pháp giới

Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)

Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy )

Những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng
Những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Như đã nói thì việc chuẩn bị mâm lễ và nghi thức cúng Rằm tháng Giêng rất quan trọng. Đây được xem là một ngày lễ lớn và rất quan trọng trong một năm. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu để tránh gây ra những sai sót gây ảnh hưởng đến tính tâm linh. Vậy nên gia chủ cần chú ý đến một số yếu tố cơ bản khi chuẩn bị cúng như sau:

 • Khi chuẩn bị hoa quả thì bạn không nên dùng hoa giả, trái cây giả hay dập nát
 • Không được cúng tiền giả hay những đồng tiền bất chính
 • Không dùng thủ lợn để cúng
 • Không dùng những món chay để giả đồ mặn
 • Khi thờ cúng thì người đại diện đọc văn khấn phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng và sạch sẽ. Khi thực hiện thờ cúng nên nghiêm túc, không được cười cợt. 

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm bắt được Cách Cúng Rằm tháng Giêng là ngày gì? Đây được xem là một ngày lễ lớn và quan trọng của người Việt xưa và nay. Thế nên vào ngày lễ Rằm tháng Giêng thì nhà nhà đều phải chuẩn bị nghi lễ cúng đầy đủ, tươm tất nhằm cầu mong một năm mới an khang, bình an, may mắn và hạnh phúc. Bên cạnh đó, khi thờ cúng thì không thể thiếu đi các vật phẩm thờ cúng. Trong đó, sử dụng các vật phẩm thờ cúng của Gốm phong thủy Tiên Anh là sự lựa chọn hoàn hảo. Các sản phẩm tại đây có đa dạng mẫu mã, chất lượng tốt và giá phải chăng. Mời quý khách liên hệ qua Hotline 0869.91.9669 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *