Giải Đáp Thắc Mắc Nên Cúng Thôi Nôi Vào Giờ Nào Tốt Nhất?

cúng thôi nôi vào bất cứ giờ nào, miễn là đúng ngày

Từ lâu, cúng thôi nôi được xem là một ngày lễ quan trọng đối với cuộc đời của mỗi bé mỗi khi ra đời. Ngày cúng thôi nôi được hiểu là ngày cúng đầy năm (ngày bé tròn 1 tuổi). Theo đó, các gia đình thường phải chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho con. Tuy nhiên, cũng nhiều người băn khoăn không biết nên cúng thôi nôi vào giờ nào? Mâm lễ cúng gồm những gì để đem đến ý nghĩa nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề cúng thôi nôi này thì bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ của cửa hàng gốm phong thủy Tiên Anh nhé!

Nên Cúng Thôi Nôi Vào Giờ Nào Tốt Nhất?
Nên Cúng Thôi Nôi Vào Giờ Nào Tốt Nhất?

Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa

Cúng thôi nôi hay lễ cúng đầy năm cho bé được tổ chức khi bé được tròn 1 tuổi. Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa nay thì đây là một lễ cúng vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo đó, lễ cúng cần phải được chuẩn bị một cách đầy đủ, tươm tất nhất để có thể đánh dấu cho những bước đi đầu đời của bé. Khi bạn chuẩn bị mâm cúng và giờ cúng thôi nôi phù hợp thì có thể cầu mong cho bé được bình an, khỏe mạnh hơn.

Thôi nôi có thể hiểu là ngày mà bé có thể rời bỏ cái nôi bé nhỏ để bắt đầu chuyển sang một chiếc giường lớn hơn. Thế nên khi làm lễ cúng thôi nôi cần phải được chuẩn bị một cách chỉnh chu. Lễ cúng thôi nôi được xem như một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời và thể hiện cho những ước mơ của một thế hệ tương lai.

Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa
Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa

Tuy nhiên, vẫn có nhiều bậc cha mẹ không biết rõ về lễ cúng thôi nôi vào giờ nào là tốt nhất. Thường thì cúng thôi nôi thường sẽ được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ – 12 giờ trưa, nhất là từ 9 giờ – 10 giờ sáng là thời điểm tốt nhất. Sau khi thực hiện làm lễ xong thì các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng sum họp, ăn uống và gắn kết thêm tình yêu thương.

Cúng thôi nôi theo giờ, ngày sinh của bé

Với thắc mắc về việc cúng thôi nôi vào giờ nào thì nhiều gia đình sẽ dựa vào tam hợp tứ hành xung, cung hoàng đạo để tính. 

Cúng thôi nôi theo giờ, ngày sinh của bé
Cúng thôi nôi theo giờ, ngày sinh của bé

Tính giờ cúng theo tam hợp, tứ hành xung

Người ta thường dựa trên quan niệm về tam hợp tứ hành xung để có thể lựa chọn ra giờ phù hợp nhất. Theo quan niệm trong tam hợp tứ hành xung thì sẽ được chia thành những nhóm như sau:

 • Tam hợp: 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau tạo thành 4 nhóm.
 • Tứ hành xung: 4 con giáp xung khắc với nhau tạo thành 3 nhóm.

Tính giờ theo 12 con giáp

Khi tính giờ theo 12 con giáp thì sẽ được tính như sau:

 • Giờ Tý ( 23 giờ đến 1 giờ)
 • Giờ Sửu ( 1 giờ đến 3 giờ)
 • Giờ Dần ( 3 giờ đến 5 giờ)
 • Giờ Mão ( 5 giờ đến 7 giờ)
 • Giờ Thìn ( 7 giờ đến 9 giờ)
 • Giờ Tỵ ( 9 giờ đến 11 giờ)
 • Giờ Ngọ ( 11 giờ đến 13 giờ)
 • Giờ Mùi ( 13 giờ đến 15 giờ)
 • Giờ Thân ( 15 giờ đến 17 giờ)
 • Giờ Dậu ( 17 giờ đến 19 giờ)
 • Giờ Tuất ( 19 giờ đến 21 giờ)
 • Giờ Hợi ( 21 giờ đến 23 giờ)

Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn xác định giờ thôi nôi chuẩn, chính xác và kỹ lưỡng hơn thì có thể đến chùa để các sư thầy có thể xin giờ đẹp để thực hiện. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo về giờ đẹp theo ngày được ghi ở những tờ lịch, bởi trong các cuốn lịch thường sẽ được các chuyên gia cung cấp đầy đủ 6 giờ hoàng đạo tốt mỗi ngày. Từ đó bạn chỉ cần căn cứ và thực hiện theo giờ đó là được.

Có thể cúng thôi nôi vào bất cứ giờ nào, miễn là đúng ngày

Rất nhiều gia đình thực hiện lễ cúng thôi nôi vào bất cứ thời gian nào trong ngày, miễn là đúng ngày thôi nôi của bé. Nhiều người tất bật với cuộc sống bận rộn nên không thể sắp xếp được thời gian để cúng trong một giờ nhất định. Thế nên, các gia đình này sẽ được gia đình sắp xếp cúng vào thời gian thuận tiện nhất mà những người trong gia đình đều có thể tham gia cùng. 

cúng thôi nôi vào bất cứ giờ nào, miễn là đúng ngày
cúng thôi nôi vào bất cứ giờ nào, miễn là đúng ngày

Điều này cũng không gây ra những ảnh hưởng gì, chỉ cần gia đình thành tâm thực hiện các nghi lễ thờ cúng đầy đủ là được. Bởi suy cho cùng thì việc cúng thôi nôi chủ yếu là để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần, tổ tiên đã che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng cho bé được khỏe mạnh. Việc thờ cúng này cũng là ước mong để các vị thần có thể tiếp tục phù hộ, che chở để bé được mạnh khỏe, phát triển và bình an hơn.

Bài viết của Gốm Phong Thủy Tiên Anh vừa giúp bạn biết được mình nên cúng thôi nôi vào giờ nào tốt nhất? Bạn có thể cúng theo giờ hoàng đạo, theo từng con giáp, theo quan niệm tam hợp tứ hành xung để có được nhiều may mắn cho con. Tuy nhiên các gia đình cũng có thể cúng vào bất cứ thời gian nào tùy thích mà gia đình có thể tham gia đều được, miễn là lòng thành tâm. Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng các vật phẩm thờ cúng bằng chất liệu gốm sứ thì có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng, giá tốt tại gomphongthuy.com.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *