Tìm hiểu về Ngày Vía Thần Tài và Cách Cúng Thần Tài chuẩn nhất!

Ngày Vía Thần Tài và Cách Cúng Thần Tài chuẩn nhất

Từ lâu, ngày vía Thần Tài đã trở thành một ngày vô cùng quan trọng đối với người Việt ta. Đặc biệt là đối với những doanh nhân, người làm ăn buôn bán, kinh doanh thì càng đặc biệt hơn. Vào ngày này, họ sẽ thực hiện nghi lễ cúng vía Thần Tài, trước hết nhằm mục đích để mọi người có thể cảm tạ Thần Tài vì đã phù hộ độ trì trong một năm qua, sau là để cầu xin may mắn, tiền tài, công việc làm ăn thuận lợi. Vậy thì ngày Thần Tài là ngày nào? Cần chuẩn bị lễ vật hay bài văn khấn Thần Tài ra sao? Những vấn đề này sẽ được Gốm Phong Thủy Tiên Anh giải đáp ngay dưới bài viết sau nhé!

Ngày Vía Thần Tài và Cách Cúng Thần Tài chuẩn nhất
Ngày Vía Thần Tài và Cách Cúng Thần Tài chuẩn nhất

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Từ xa xưa, Thần Tài đã được xem là một vị thần quen thuộc đối với người Việt ta. Đặc biệt là đối với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán. Bởi Thần Tài được biết đến là vị thần nổi tiếng trong việc giúp trông coi vàng bạc, tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa nắm bắt được ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Theo truyền thống xưa và nay, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm Thần Tài sẽ về trời và đây được xem là ngày vía Thần Tài. Thế nên vào ngày này, mọi người đều sẽ đi sắm lễ vật, đi mua vàng và bắt đầu thực hiện nghi lễ cúng vía Thần Tài. Điều này là nhằm cảm tạ cho vị thần đã phù hộ cho gia chủ trong năm qua và cũng là để cầu mong cho mình có một năm mới làm ăn phát đạt, tài lộc và nhiều may mắn. Nghi lễ cúng vía Thần Tài này là bước quan trọng và không thể thiếu đối với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?
Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Theo đó, các gia đình thường có một bàn thờ Thần Tài riêng để phục vụ cho việc thờ cúng. Với những gia đình chưa có bàn thờ Thần Tài này thì cần phải thực hiện lễ rước Thần Tài về nhà rồi mới tiến hành các nghi lễ cúng Thần Tài được. Từ đó cũng thuận tiện cho việc chăm sóc hương khói.

Bộ Đồ Thờ Ban Thần Tài Hàng Men Rạn Đắp Nổi Sen Kèm Lọ Lộc Bình Bát Tràng
Bộ Đồ Thờ Ban Thần Tài Hàng Men Rạn Đắp Nổi Sen Kèm Lọ Lộc Bình Bát Tràng

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh, doanh nhân không chỉ thực hiện cúng và thắp hương trong ngày vía Thần Tài mà còn thực hiện thắp hương hàng ngày, hàng tháng. Đồng thời, nghi lễ thờ cúng tổ tiên này còn được thực hiện bất cứ lúc nào, ngay cả khi gia chủ vừa được nhận lộc. Điều này giúp tỏ được lòng thành kính đối với các vị thần.

Cần chuẩn bị lễ vật gì cho ngày vía Thần Tài?

Như vậy bạn có thể biết được ngày vía Thần Tài là ngày nào để có thể thực hiện đầy đủ các nghi lễ nhằm mang đến sự may mắn, tài lộc, sung túc cho gia chủ. Để giúp việc thờ cúng này được tươm tất nhất thì cũng không thể thiếu đi các lễ vật để thực hiện nghi lễ cúng bái. Vậy nên khi cúng Thần Tài, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như sau:

Cần chuẩn bị lễ vật gì cho ngày vía Thần Tài?
Cần chuẩn bị lễ vật gì cho ngày vía Thần Tài?
 • 1 bình hoa (nên dùng hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng)
 • 1 đĩa ngũ quả ( nên chọn 5 loại trái cây tươi, không bị dập, không có gai)
 • 2 miếng vàng
 • 5 nén nhang
 • 5 chum rượu
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối hột
 • 2 cây đèn cầy (nến)
 • 2 điếu thuốc lá
 • 1 bộ tam sên đã luộc chín: 1 trứng vịt luộc, 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm hoặc cua luộc. Mỗi loại đặt trong 1 cái đĩa, theo quan niệm thì đây là 3 món mà thần Tài thích ăn nhất khi còn ở nhân gian.

Bên cạnh những lễ vật được kể trên thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm các vật để thờ cúng khác nhằm thể hiện lòng thành với Thần Tài. Có thể sử dụng các lễ vật như: 1 con cá lóc nướng, 1 miếng thịt heo quay, 1 con gà luộc…

Hướng dẫn cách cúng và bài văn khấn cúng Thần tài

Khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật thờ cúng Thần Tài thì gia chủ sẽ tiến hành cúng và khấn Thần Tài. Điều này nhằm mục đích mong cho một năm mới này được may mắn, thuận lợi, tài lộc, sung túc. Theo đó, khi thực hiện nghi lễ thờ cúng ngày vía Thần Tài thì gia chủ phải thật thành tâm, không được suy nghĩ đến những chuyện khác. 

Hướng dẫn cách cúng và bài văn khấn cúng Thần tài
Hướng dẫn cách cúng và bài văn khấn cúng Thần tài

Khi cúng thì gia chủ cũng cần đọc văn cúng Thần Tài dưới đây:

Bài văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Khi thực hiện nghi thức cúng thần Tài hàng ngày hay vào ngày mùng 10 hàng tháng, một việc quan trọng không thể thiếu là đọc văn khấn Thần Tài thỉnh Thần lên và nghe lời cầu khấn của gia chủ.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Bài cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là……………………………………………………………………………………..

Năm sinh………………………………………………………………………………………

Cửa hàng tại địa chỉ……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày 10 tháng giêng năm …. (Tân Sửu/Canh Tý)

Tín chủ con thành tâm sắm sửa , hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên .Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thỏa. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cúng Thần Tài

Có thể thấy rằng việc cúng vía Thần Tài rất quan trọng, gia chủ cần phải thành tâm cúng vía và làm đúng thủ tục cúng vái cho tươm tất, đầy đủ. Bên cạnh đó, khi chuẩn bị các lễ vật để cúng Thần Tài thì gia chủ cũng cần phải chú ý đến một số yếu tố như sau:

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cúng Thần Tài
Những điều cần lưu ý khi thực hiện cúng Thần Tài
 • Chén nước phải rửa sạch sẽ, đựng nước sạch
 • Bình hoa sử dụng để cúng nên dùng loại bằng gốm sứ
 • Loại hoa sử dụng phải đảm bảo tươi, có hoa và nụ, có mùi thơm. Tuyệt đối hoa không được khô héo, nhàu nát và đặc biệt không dùng đến hoa giả.
 • Loại quả bày trên mâm cúng phải là những trái cây tươi, nguyên vẹn và không bị dập, héo.
 • Gạo và muối sau khi cúng xong thì gia chủ không được vứt đi mà phải giữ lại, bởi nó được xem là “lộc”.

Bài viết của gomphongthuy.com.vn vừa giúp bạn tìm hiểu rõ về ngày vía Thần Tài là ngày nào? Đồng thời cũng đã giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về cách chuẩn bị mâm lễ cúng, cách thực hiện nghi lễ cúng cũng như bài văn khấn Thần Tài chuẩn nhất. Việc thực hiện đầy đủ nghi lễ này có thể giúp cho bạn cầu mong tiền tài, một năm làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn. Để thờ Thần Tài thì sẽ không thể thiếu vật phẩm thờ cúng, nhất là bộ đồ thờ bằng chất liệu gốm sứ được cho là tốt nhất, hiện nay Gốm Phong Thủy Tiên Anh chính là đơn vị uy tín chuyên cung cấp sản phẩm gốm sứ chất lượng. Quý khách hãy liên hệ 0869.91.9669 để được tư vấn thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *